Lảm nhảm 01 – hậu xem Racing Extinction

Hôm trước xem Racing Extinction, lan man trong đầu mấy ngày liền.

Có một đức cha ở Nhật Bản đã nói: Thắp một ngọn nến tốt hơn nhiều việc nguyền rủa bóng đêm.
Đừng đứng trong bóng tối.
Thắp một ngọn nến và những người cầm nến khác sẽ tìm thấy bạn. Và đó là lúc hành động bắt đầu.
Chắc là phim tài liệu gây xúc động và truyền cảm nhất từng xem 😥 

Bị ám ảnh bởi tiếng chim hót của một loài chim mới tuyệt chủng. Ngay từ đầu phim khi thấy 1 căn hầm chứa đầy băng ghi âm, ghi lại âm thanh của rất nhiều loại cả đã và đang tuyệt chủng đã thấy khó chịu rồi, sau đó là đoạn băng ghi lại tiếng hót của loài chim đó, khi con đực cất tiếng gọi con cái, gọi mãi, không có tiếng đáp lại, và cuối cùng thì nó cũng ngừng hót.

Con ếch cuối cùng của một loài ếch.

Cá mập con bị cắt hết vây và ném lại xuống biển, nó không thể bơi được nữa nhưng nó chưa chết, dù vậy nó cũng chết sớm thôi, giống như người bị chặt đứt tứ chi ấy. Mỗi năm có mấy trăm ngàn con như thế. Nhắc mới nhớ ra có một truyện của OldXian cũng nói về cá mập và hải âu, con cá mập cũng bị cắt hết tứ chi rồi bị ném như thế, hải âu đã không để bạn nó phải cô đơn dưới biển đen lạnh lẽo. Câu chuyện ấy rất hay.

Cảnh 3 con cá đuối vờn nhau thành vòng đẹp không tả xiết.

Cảm động nhất là khi một nhà khoa học mắt rưng rưng và nói là: trước đây tôi từng nghe về 1 loài cá heo mong manh đang trên bờ tuyệt chủng, chúng chỉ còn 100 con cuối cùng. Lúc đó tôi đã nghĩ: ai đó phải làm gì đi chứ, cũng đâu phải việc khó khăn, đó đâu phải là con cuối cùng, chúng còn tận 100 con, nhất định sẽ ổn thôi. Nhưng bây giờ loài cá heo đó đã hoàn toàn tuyệt chủng, trong thời đại của tôi. Lúc đó ông không nói tiếp được nữa và mắt đã đỏ hoe rồi. Thực sự là mình đã bị cảm động.

Mình nghĩ ai cũng nên xem phim này một lần. Đừng nghĩ rằng nó là phim tài liệu khô khan, không hề đâu, thú vị và cảm động cực kỳ. Đoạn cuối hay khủng khiếp, phải xem lại mấy lần lận.

Đôi khi thiết nghĩ loài người thật đáng tởm, nhưng mình sinh ra cũng là người. Muốn chạy xe điện hay đi từ thiện kêu gọi bảo vệ môi trường cũng phải đợi giàu đã. Bây giờ còn lo ăn lo mặc lo bon chen mà sống lấy đâu thời gian mà lo cho thế giới =))  muốn ăn chay cũng phải từ từ, giờ ăn thịt quen rồi cũng phải giảm lượng dần hoặc là… tuỳ cảm xúc. Dù sao cũng không ăn thịt chó hoặc động vật hoang dã được bảo vệ. Cũng thấy lo lắng cho thế hệ sau, cho tương lai, nhưng mà thôi được đến đâu hay đến ấy, con cháu tự có phúc của nó, mình không quản được cả thế giới :< Thế nên mình là đứa sống lùi, càng lớn càng không có ước mơ hoài bão lý tưởng, thời gian, trường học và nhiều thứ khác đều chôn vùi hết mấy cái ấy cả rồi. Bây giờ mình cũng thấy tiếc nuối, thấy xúc động, thấy nhớ, muộn. Ít nhiều thì mình cũng ủng hộ, bảo vệ trong khả năng của mình thôi, còn đâu mn đừng ném shit vào hội nghĩ là cảm ơn mẹ thiên nhiên quá rồi.

Sau đó lại nhớ đến truyện Kỷ Cambri trở lại, cũng nói về tận thế, tuyệt chủng, nhưng khi đó động thực vật tiến hoá quánh lại con người, sợ thật, mà cũng đúng, thế mới gọi là cân bằng tự nhiên. Loài nào cũng có thiên địch, trừ loài người, thành ra loài người là thiên địch của tất cả các loài, của cả địa cầu luôn =)) Nên bị chơi nhiều quá địa cầu cũng quánh trả, một phát tưng bừng, thế là xong.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s